Tiếng Cười Là Gì?

Tiếng Cười Là Gì?

Trong bài viết này, tình yêu cuộc sống sẽ đi sâu vào một lĩnh vực tuy thường xuyên bắt gặp nhưng về cơ bản không nhiều người biết: Tiếng cười là gì? Những gì xảy ra trong bộ não khi chúng ta cười? Những gì làm cho bạn cười và làm thế nào tiếng cười có thể làm cho chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc hơn?

TIẾNG CƯỜI

Mọi người đều thích cười, và người trưởng thành trung bình cười 17 lần một ngày. Tiếng cười hấp dẫn đến nỗi có những ngành công nghiệp được xây dựng xung quanh tiếng cười. Truyện cười, phim hài, và diễn viên hài đều được thiết kế để khiến chúng ta cười. Đối với chúng ta tiếng cười có ve là một việc đương nhiên và rất bình thường. Tuy nhiên bạn cần biết loài người là loài duy nhất thể hiện tiếng cười tự nhiên và không hề bắt chước.

Tiếng Cười Là Gì?

Trước hết, tiếng cười và sự hài hước là hai phạm trù khác nhau. Tiếng cười là phản ứng sinh học tự nhiên của con người đối với sự hài hước. Tiếng cười bao gồm hai phần – tập hợp các cử chỉ và âm thanh. Khi chúng ta cười, bộ não bắt buộc chúng ta tiến hành cả hai hoạt động đó cùng một lúc. Khi chúng ta cười tự nhiên (không phải điệu cười xã giao gượng gạo) những thay đổi xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể, thậm chí là cơ tay và cơ chân.

Tiếng cười được Bách khoa toàn thư Britannica mô tả là “hành động nhịp nhàng, phát âm, thở ra và không hề tự nguyện”. Khi ta cười, có đến 15 cơ mặt co lại và kích thích cơ môi trên của bạn giãn ra. Trong khi đó, có thể bạn sẽ phải thở hổn hển nếu như tràng cười quá lâu và quá lớn. Lý do là khi cười các nắp thanh quản tự động đóng một nửa làm cho lượng không khí cung cấp cho phổi giảm xuống. Trong trường hợp bạn cười rớt cả mông (Lmao) hay cười lăn lộn (ROFL), tuyến lệ được kích hoạt. Người ta nói cười chảy nước mắt là vì lý do đó. Bởi khi cười chúng ta bị thiếu hụt oxy, da mặt bạn có thể trở nên đỏ hoặc tím.

Nhà nghiên cứu thần kinh học Robert Provine là người tiên phong nghiên cứu về tiếng cười.  Ông nói rằng đã gặp phải một vấn đề lớn trong khi nghiên cứu về tiếng cười. Biến mất ngay khi chúng ta muốn quan sát điệu cười của chính mình. Một trong những nghiên cứu của ông là xem xét cấu trúc âm thanh của tiếng cười. Ông phát hiện ra rằng tất cả tiếng cười của con người có vẻ giống như một biến thể của hình thức cơ bản các chữ cái ngắn, được lặp lại sau mỗi 210 mili giây. Tiếng cười tự nhiên có thể là Ha-ha-ha, Hi-hi-hi, Hô-hô-hô… nhưng không thể là hỗn hợp các loại trên. Robert Provine cũng giải thích hiện tượng tiếng cười có thể “lây truyền” như sau: Có vẻ con người có một “máy dò” đáp ứng tiếng cười bằng cách kích hoạt các mạch thần kinh khác trong não, từ đó tạo ra nhiều tiếng cười hơn.

Tiếng Cười Là Gì?

Tại Sao Chúng Ta Cười?

Triết gia John Morreall tin rằng tiếng cười đầu tiên của con người có thể đã bắt đầu như một lời tuyên bố về sự giải thoát được chia sẻ khi vượt qua nguy hiểm. Câu nói này làm tôi nhớ đến nụ cười mãn nguyện của vợ tôi khi nhìn thấy bé con đáng yêu của chúng tôi chào đời.

Một vài nhà nghiên cứu tin rằng mục đích của tiếng cười có liên quan đến việc tạo ra và củng cố kết nối của con người. “Tiếng cười xảy ra khi mọi người cảm thấy thoải mái với nhau, khi họ cảm thấy cởi mở và tự do. Và càng có nhiều tiếng cười thì càng có khả năng sự gắn kết sẽ xảy ra trong nhóm”. Phản hồi “vòng lặp” liên kết này – tiếng cười – liên kết nhiều hơn, kết hợp với mong muốn chung không bị tách ra khỏi nhóm, có thể đó là một lý do khác.

Provine tin rằng tiếng cười, giống như tiếng hót của chim, hoạt động như một loại tín hiệu xã hội . Các nghiên cứu khác đã xác nhận rằng mọi người có khả năng cười nhiều hơn 30 lần trong môi trường xã hội so với khi họ ở một mình. Ngay cả oxit nitơ, hay còn gọi là “khí cười” , cũng mất đi phần lớn sức mạnh của nó khi sử dụng một mình, (theo nhà tâm lý học người Đức Willibald Ruch).

Tại Sao Chúng Ta Cười?

Tham khảo thêm

  1. Lời Dạy Của Người Xưa Khi Nghèo Khó
  2. Cuộc Sống Là Một Món Quà
  3. Tâm Sự Người Thợ Xây

Cách Để Tạo Ra Một Tiếng Cười Tự Nhiên

Tiếng cười xảy ra khi chúng ta tìm thấy một cái gì đó hài hước. Có ba lý thuyết truyền thống về những gì chúng ta thấy hài hước:

  • Sự phi lý: Sự hài hước nảy sinh khi logic và sự quen thuộc được thay thế bằng những thứ thường không đi cùng nhau. Nhà nghiên cứu Thomas Veatch nói rằng một trò đùa trở nên buồn cười khi chúng ta mong đợi một kết quả và một kết quả khác xảy ra. Khi một trò đùa bắt đầu, tâm trí và cơ thể của chúng ta đã dự đoán những gì sẽ xảy ra và nó sẽ kết thúc như thế nào. Dự đoán đó có dạng suy nghĩ logic đan xen với cảm xúc và bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong quá khứ và quá trình suy nghĩ của chúng ta. Khi trò đùa đi theo một hướng bất ngờ, suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta đột nhiên phải chuyển sang hướng khác. Bây giờ chúng ta có những cảm xúc mới, chúng ta trải nghiệm hai bộ suy nghĩ và cảm xúc không tương thích cùng một lúc. Sự không thống nhất này tạo ra sự hài hước trong suy nghĩ của chúng ta, và chúng ta cười.
  • Sự ưu việt (vượt trội): Những hành động sai lầm, ngu dốt, ngớ ngẩn thường làm chúng ta cười. Chúng ta cảm thấy vượt trội so với người khác về một lĩnh vực nào đó cũng có thể tạo ra nhận xét trong ta, từ đó có thể làm chúng ta cười (điều này tôi không thích một chút nào, tuy nhiên đó có thể là bản năng vốn có của loài người qua các giai đoạn phát triển khác nhau).
  • Sự nhẹ nhõm, thanh thản: Đây đã là một phương pháp tạo nên cấu trúc cho một bộ phim để hấp dẫn người xem. Trong các bộ phim hành động hay phim kinh dị có độ căng thẳng cao, đạo diễn sử dụng sự hài hước vào đúng thời điểm. Đạo diễn xây dựng sự căng thẳng hoặc hồi hộp hết mức qua các tình tiết, kỹ xảo và sau đó phá vỡ chút căng thẳng bằng một vài lời thoại hóm hỉnh, đùa cợt. Việc này giải tỏa tạm thời áp lực căng thẳng khi xem phim và cũng dễ dàng làm khan giả cười hơn.

Cách Để Tạo Ra Một Tiếng Cười Tự Nhiên

Tiếng Cười Và Sức Khỏe

Chúng ta đã biết từ lâu rằng khả năng cười là hữu ích cho những người đối phó với căn bệnh hiểm nghèo và sự căng thẳng của các vấn đề trong cuộc sống. Nhưng các nhà nghiên cứu hiện đang nói rằng tiếng cười có thể làm được nhiều hơn thế – về cơ bản nó có thể mang lại sự cân bằng cho tất cả các thành phần của hệ thống miễn dịch, giúp chúng ta chống lại bệnh tật.

Tiếng cười làm giảm mức độ của một số hormone gây căng thẳng. Những hormone căng thẳng này ức chế hệ thống miễn dịch, tăng số lượng tiểu cầu trong máu (có thể gây ra tắc nghẽn trong động mạch) và tăng huyết áp. Khi bạn cười, tiếng cười cung cấp một van an toàn giúp loại bỏ hoóc môn căng thẳng.

Tiếng cười có thể dẫn đến nấc và ho, làm sạch đường hô hấp bằng cách đánh bật các chất nhầy như đờm, nước mũi. Tiếng cười cũng làm tăng nồng độ immunoglobulin có trong nước bọt, bảo vệ chống lại các sinh vật truyền nhiễm xâm nhập qua đường hô hấp.

Điều có thể làm bạn ngạc nhiên hơn nữa là việc các nhà nghiên cứu ước tính rằng cười 100 lần tương đương với 10 phút trên máy chèo thuyền hoặc 15 phút trên xe đạp tập thể dục. Cười có thể là một tập luyện toàn thân! Huyết áp được hạ xuống, và có sự gia tăng lưu lượng máu mạch máu và oxy hóa máu. Khi ta cười, đồng thời các cơ trên người như mặt, tay, chân, lưng, bụng và cơ hoành đều hoạt động. Đó là lý do tại sao bạn thường cảm thấy kiệt sức sau một tràng cười dài.

lợi ích của việc thường xuyên cười

Tham khảo thêm

Kết Luận

Tiếng cười thực sự là một món quà quý giá mà thượng đế ban tặng cho loài người. Qua bài viết này bạn đã biết được những tác dụng to lớn của tiếng cười tạo nên cho ta một kỹ năng sống. Vì vậy hãy luôn lạc quan, vui vẻ cũng có sức lan tỏa lớn giống như tình thương yêu vậy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *