Lời Phật Dạy Về Sự Tha Thứ

Lời Phật Dạy Về Sự Tha Thứ

Tha thứ không phải là chuyện dễ làm. Khi ta đã bị làm hại, bị tổn thương, bị phản bội, bỏ rơi hay bóc lột, thì sự tha thứ dường như là việc không thể thực hiện. Tuy nhiên, trừ khi ta tìm được cách nào đó để tha thứ cho người, nếu không ta sẽ chôn giữ sân hận và sợ hãi trong tim mãi mãi.Sau đây tình yêu cuộc sống sẽ chia sẻ những trích dẫn về lời phật dạy về sự tha thứ trong bài viết dưới đây!

SỰ THA THỨ

Tha thứ là hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác. Tha thứ không phải là xóa đi, chối bỏ đi những điều xấu mà người khác gây ra cho mình, mà là khuyến khích bản thân mình “đóng khung” lại những vết thương cũ và bình tâm quan sát chúng lành lại.

Sự tha thứ cho phép quá khứ trôi qua, dù không có nghĩa là xóa hết những gì đã xảy ra, nhưng nó giúp chúng ta giảm bớt và thậm chí loại bỏ quá khứ khổ đau để những bất hạnh trong quá khứ không còn ảnh hưởng đến cuộc sống trong hiện tại tương lai của chúng ta.

Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ

Khi chúng ta bị ai đó làm tổn thương, bị phản bội, làm hại thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng thì sự tha thứ chưa bao giờ là dễ dàng và có thể nói là việc không thể thực hiện được. Chỉ khi chúng ta hiểu và tìm cách để tha thứ cho người khác nếu không muốn giữ mãi trong lòng những nỗi uất hận và sợ hãi.

Tha thứ là việc bỏ qua lỗi lầm của người khác. Tha thứ không phải là xóa đi những vết thương mà người khác gây cho mình mà là cách để bản thân tự chữa lành những vết thương đó. Đức Phật nói rằng: “Giữ hận thù trong lòng cũng giống như uống thuộc độc và hi vọng người khác sẽ chết”

Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ

Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản. Nếu không thể buông bỏ những lỗi lầm mà người khác gây ra cho mình thì cũng không thể buông bỏ được sự hận thù, đau khổ khỏi bản thân.

Hận thù kéo theo đau khổ và càng nhiều đau khổ thì ta lại càng dày vò quá khứ, càng nung nấu hận thù. Tha thứ cho người khác cũng như tha thứ cho bản thân mình là một bước quan trọng trong việc đạt tới sự an lạc và giác ngộ.

Tha thứ là cách duy nhất để buông bỏ phiền não, là phúc khí lớn nhất của đời người. Trong đời người ta kể từ khi sinh ra sẽ phải gặp rất nhiều những việc không hài lòng, sẽ gặp phải những người không vừa mắt. Nếu bạn không học được cách tha thứ sẽ làm bản thân rất đau khổ và sống rất mệt mỏi.

Học thức, nhận thức và sự tu dưỡng của mỗi người là khác nhau nên cách đánh giá, nhìn nhận một sự việc cũng không giống nhau. Cho nên giữa người với người cho sự va chạm, cọ xát, sự mẫu thuận cũng là điều bình thường. Tha thứ không có nghĩa là yếu đuối, nhu nhược mà là tự đặt mình ở một tầm cao nhất định.

Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ

Chúng ta thường hay trách móc người khác khi có chuyện xảy ra mà ít khi tự trách mình bởi lẽ ai ai cũng tìm lí do biện hộ cho mình. Bạn có bao giờ trách người khác một cách nặng nề, ghét bỏ, hận thù thậm chí không ngừng chỉ trích. Tha thứ là cách để thoát khỏi bế tắc, càng trách càng hận thù, đau khổ.

Tham khảo thêm

  1. Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Báo Ứng
  2. Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên
  3. Đức Phật Chỉ Về 3 Điều Khi Người Ta Mất Đi Mới Biết

Sự Tha Thứ Qua Lời Phật Dạy

Những lời giảng của Đức Phật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự an lạc trong tâm mỗi người cũng như trong cả cuộc sống. Theo Phật giáo, tha thứ là một bước hết sức quan trọng nhằm đạt được trạng thái an lạc này.

Sự Tha Thứ Qua Lời Phật Dạy

Đức Phật dạy việc cố chấp, không tha thứ sẽ làm bản thân chúng ta đau khổ. Ai không thể buông bỏ những điều (sai trái) mà người khác gây ra cho mình thì cũng không thể buông bỏ được sự hận thù, đau khổ khỏi bản thân. Hận thù kéo theo đau khổ và càng nhiều đau khổ thì ta lại càng dày vò quá khứ, càng nung nấu hận thù. Tha thứ cho người khác cũng như tha thứ cho bản thân mình là một bước quan trọng trong việc đạt tới sự an lạc và giác ngộ. Buông bỏ hận thù và tha thứ cho những người đã làm tổn hại mình sẽ giúp chúng ta tinh tiến trong việc tu tập. Do vậy, tha thứ còn được coi là một phương pháp tu tập, cũng giống như thiền định.

Có đau khổ thì mới có được an lạc. Để đạt được sự an lạc, chúng ta cần phát triển trí tuệ và từ bi. Cần phải có những hoàn cảnh dẫn đến sự đau khổ thì chúng ta mới có cơ hội tăng trưởng trí tuệ và từ bi. Do vậy, những hoàn cảnh bất lợi, gây tổn thương cho chúng ta cũng đồng thời là nguồn chất liệu để chúng ta tu tập. Chúng ta không nên thù hằn những người đã gây ra hoàn cảnh bất lợi đó.

 Lời Phật Dạy

Cũng như rác rưởi và hoa màu, mới nhìn thì không thấy có sự liên quan gì với nhau và ai cũng thích hoa mà ghét rác, nhưng một người làm vườn thì lại không ghét, không xua đuổi rác bởi ông ta có thể dùng rác để ủ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng, cây sẽ nở hoa đẹp. Thực hành tha thứ chính là thực hành tăng trưởng trí tuệ và lòng từ bi.

Luyện Tập Và Trau Dồi Lòng Tha Thứ Theo Lời Đức Phật

Trong đạo Phật, tha thứ được coi là một bài thực tập nhằm ngăn ngừa những ý niệm có hại cho bản thân mình. Đạo Phật chỉ rõ rằng những suy nghĩ tiêu cực như: thù ghét, giận dữ có ảnh hưởng lớn và lâu dài đến nghiệp ý (trong thân – khẩu – ý). Do vậy, mỗi người đều cần tu dưỡng, nuôi dưỡng những ý niệm tốt đẹp, từ bi.

Khái niệm nhân quả là trung tâm điểm của Phật Giáo. Mỗi người hành động đều do sự tác động của những Nhân nào đó. Để tha thứ cho người đã gây tổn hại cho mình, chúng ta hãy đặt mình vào địa vị người đó, cố gắng hiểu tại sao người ấy làm như thế. Giả định rằng người đó không phải là người xấu, nhưng chỉ làm một việc sai. Chúng ta không thể tha thứ bằng cách tự phủ nhận, cho rằng những gì người ấy làm là đúng, nhưng chúng ta hãy cố gắng hiểu và cảm thông.

Luyện Tập Và Trau Dồi Lòng Tha Thứ Theo Lời Đức Phật

Tha thứ còn là một biểu hiện của lòng từ bi. Khi một người làm chúng ta tổn thương, làm chúng ta phải chịu những nỗi đau, nhưng cuối cùng thì chúng ta lại không trách họ mà bỏ qua hết những chuyện đáng tiếc. Đó là một thể hiện của lòng từ bi. Chúng ta nhận thức và trải qua nỗi đau bị tổn thương nhưng vẫn sẵn lòng cho qua, tìm cách để thấu hiểu những hành động trước đây người khác đã gây ra cho mình. Đó là sự thể hiện lòng từ bi ở một mức độ cao nhất – từ bi đối với cả những người đã làm tổn thương mình.

Tha thứ cho người cũng là tha thứ cho mình. Mọi người cũng như bản thân chúng ta đều chỉ là con người bình thường, sẽ có những lúc sai lầm, sẽ có những lúc vô tình làm tổn thương người khác. Chúng ta không nên oán trách, ghét bỏ hay cô lập họ. Hiểu được như vậy thì chúng ta cần có cách nhìn “đồng bệnh tương lân”, thông cảm, tha thứ cho những lúc người khác sai lầm để có thể tự tha thứ cho bản thân mình những khi mình cũng sai lầm.

 Theo Lời Đức Phật

Tha thứ, là chiếc cầu nối mọi rào cản, là đỉnh cao của sự yêu thương!

Tham khảo thêm

Kết luận

Lời phật dạy tha thứ chính là tâm từ bi, thiện lương. Để có thể tha thứ cho người khác dễ dàng hơn, chúng ta nên nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng lương thiện, bao dung. Hãy luôn tin rằng tha thứ chính là liều thuốc có thể chữa trị mọi vết thương hận thù, đau khổ trong lòng và có được cuộc sống thanh thản, an lạc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *