Chê Bai Người Khác Không Làm Bạn Đẹp Hơn

Chê Bai Người Khác Không Làm Bạn Đẹp Hơn

Trong cuộc sống hằng ngày có biết bao nhiêu điều thú vị xung quanh chúng ta. Những câu chuyện giản đơn trong cuộc sống nhưng cũng có thể hàm chứa biết bao bài học quý giá.Lắng lòng mình lại và cảm nhận hơi thở của cuộc sống.Hãy cùng tình yêu cuộc sống đọc và cảm nhận trích dẫn chê bai người khác không làm bạn đẹp hơn bạn nhé.

CHÊ BAI NGƯỜI KHÁC

Trích Dẫn

Khổng Tử từng dạy rằng: đừng than phiền về tuyết trên nóc nhà hàng xóm khi ngưỡng cửa nhà bạn chưa sạch. Nhiều người thường có thói quen chê bai người khác mà không tự nhìn lại bản thân mình. Họ tưởng rằng khi chê bai một ai đó thì họ trở nên giá trị hơn trong mắt những người xung quanh.Không ai trong chúng ta là hoàn hảo vậy nên ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình. Đừng vội vàng chê bai khi bạn chưa hiểu rõ về người đó. Hãy tập cho mình thói quen nhìn nhận lại bản thân trước khi đưa ra ý kiến chê bai người khác.

Tham khảo thêm

  1. Lời Dạy Của Người Xưa Khi Nghèo Khó
  2. Cuộc Sống Là Một Món Quà
  3. Chào Bạn Tên Tôi Là Cuộc Sống

Chê Bai Người Khác Không Làm Bạn Tốt Hơn Đâu

Đừng chê bai người khác vì mỗi người đều có những điểm tốt riêng. Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Và chê bai người khác không làm bạn tốt hơn đâu. Hãy nhớ nhé!

Chê người khác xấu, có làm bạn đẹp hơn không ?

Chê người khác ngu, có làm bạn thông minh hơn không ?

Xỉ nhục ai đó, có giúp bạn tăng giá trị văn hóa không ?

Làm đau khổ ai đó, có chắc bạn sẽ hạnh phúc hơn không ?

Chê bai, dìm hàng người khác không làm cho chúng ta khá lên chút nào cả.

Khổng Tử từng dạy rằng: đừng than phiền về tuyết trên nóc nhà hàng xóm khi ngưỡng cửa nhà bạn chưa sạch.

Nhiều người thường có thói quen chê bai người khác mà không tự nhìn lại bản thân mình. Họ tưởng rằng khi chê bai một ai đó thì họ trở nên giá trị hơn trong mắt những người xung quanh.

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình. Đừng vội vàng chê bai khi bạn chưa hiểu rõ về người đó.

Ngẫm mình, nghĩ ngườiHãy đặt bạn vào vị trí của người đó, hãy nghĩ xem nếu là họ bạn sẽ làm như thế nào để hiểu được nguyên nhân vì sao họ lại xử sự như thế. Đừng lúc nào cũng cho rằng mình hoàn hảo, không bao giờ hành xử như người đó. Thế nhưng, ở trong chăn mới biết chăn có rận.vd:Một cô giáo được giao cho phụ trách 30 học sinh mẫu giáo. Ở lứa tuổi đó các bé thường quấy khóc và mất trật tự, vì vậy không thể tránh khỏi những phút giây làm cô giáo bực mình. Hãy đặt mình vào vị trí của người giáo viên để thông cảm và thấu hiểu cho họ. Khi bực mình, bạn quát mắng, đánh đập con cái của bạn vậy thì những lúc như thế cô giáo sẽ làm gì? Để cho chúng quấy khóc bạn sẽ cho rằng cô giáo thiếu trách nhiệm, đánh đập chúng bạn sẽ cho rằng cô giáo không có kiến thức sư phạm, thiếu kỹ năng nghiệp vụ.Thông cảm, thấu hiểu và thứ thaLàm người, bất kỳ ai cũng có những giây phút nóng nảy và sai lầm. Nếu quá cố chấp, chỉ nhìn vào khiếm khuyết rất khó để bạn có thể trở thành người bao dung và rộng lượng. Nhỏ nhen và ích kỷ sẽ ngấm sâu vào bạn khiến cho bạn trở nên “xấu xí” trong mắt bạn bè và người thân.Đừng lúc nào cũng chú tâm đến những lỗi lầm của người khác rồi chỉ trích, chê bai. Thay vì nói những lời khiến người khác bị tổn thương bạn hãy góp ý nhẹ nhàng và giải thích cho họ hiểu những sai lầm của họ. Như thế không những giúp người khác nhận ra được sai lầm của mình mà còn làm cho tâm hồn bạn trở nên bao dung và cao thượng hơn.Hãy tha thứ nếu ai đó làm tổn thương bạn, khiến cho bạn đau khổ. Hãy cho họ cơ hội được sửa sai. Bạn cũng sẽ thanh thản hơn khi bỏ qua những gánh nặng trong lòng. Không phải ai cũng có thể tha thứ dễ dàng cho người khác, nhưng dằn vặt người khác cũng là dằn vặt chính bản thân mình. Bạn cũng không muốn mình mệt mỏi và chán nản phải không? Vậy thì thù ghét hãy bỏ qua một bên, bạn nhé!Không phải lúc nào chúng ta cũng kiềm chế được bản thân khi buông ra những lời cay nghiệt. Bạn hoàn toàn có thể nói những lời nhẹ nhàng hơn tốt đẹp hơn khi bạn kiểm soát được hành vi, lời nói của mình. Hãy học cách nhìn mọi việc từ nhiều khía cạnh, có như thế bạn mới nhìn nhận mọi việc khách quan hơn. Đừng bao giờ vội vàng khi đánh giá, nhận xét hay lên án, chỉ trích một ai đó. Bởi lời nói khi được nói ra khó lòng rút lại được.

Chê người khác là đem cái xấu bỏ vô tàng thức của mình, đem năng lượng không hay về tưới tẩm hạt giống tương tự trong ta.

Khi không ở trong cuộc, chúng ta không hiểu được cái khó, cái đau, cái mệt… của người khác.

Chúng ta dễ cho mình cái tư thế phán xét.

Chúng ta chê, thực sự là chê, thực sự là phá hoại. . .

. . . nhưng lại tự thẩm du mình rằng “Ồ nô, tui chỉ góp ý thôi mà”.

Một trong những dạng thức hay nhất của việc rèn luyện lòng tự trọng, là ĐỪNG CHÊ BAI NHỮNG VIỆC MÌNH KHÔNG BIẾT.

Khi bạn cho mình cái quyền Chê những gì bạn không biết… thì bạn đã quên mất bạn là ai, bạn khôn và ngu ra sao. Bạn mất luôn ý thức về bản thân mình.

Và nói thẳng luôn: bạn chỉ thấy kẻ khác không tốt, không hay. . . ngay cả trong lĩnh vực mà thực ra, kẻ không biết gì mới chính là bạn.

Người tử tế không bao giờ nâng bản thân lên bằng cách lấy người khác làm điểm tựa rồi dìm người ta xuống bùn đen.

Họ sẽ đi lên bằng chính năng lực của mình, sẽ dành thời gian quý báu để rèn luyện bản thân chứ không phải đi chê bôi, bỉ bai hết người này đến người khác!

Tham khảo thêm

Kết luận

Năm mới đến rồi, xin đừng tốn thời gian cho những việc vô bổ như vậy. Hãy dành nó để “nâng cấp” một bài học cuộc sống cho chính bản thân mình đi! Sẽ tốt hơn nhiều đấy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *