Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên

Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên

Giáo lý đức Phật thường đề cập đến nhân duyên. Nhân tức là hạt giống để từ đó sinh ra quả. Duyên là một điều kiện để nhân tạo quả. Hoa thơm, trái ngọt, không chỉ phụ thuộc vào giống tốt mà còn phụ thuộc vào cái duyên của thiên thời địa lợi. Sau đây cùng tình yêu cuộc sống sẽ đi sâu vào Lời phật dạy về nhân duyên trong bài viết dưới đây!

NHÂN DUYÊN

Cuộc sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Con người gặp nhau là bởi chữ duyên sống và yêu nhau là bởi chữ nợ.

Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên Kiếp Trước Của 10 Loại Người

Vậy nên mới có nhân quả luân hồi hay số kiếp. Muốn biết 10 loại người dưới đây có kiếp trước ra sao, tĩnh tâm lắng nghe lời Phật thuyết.

1. Phong thủy ứng dụng và tâm linh đều cho rằng, những người mà kiếp này may mắn có địa vị cao quý, được xã hội trọng vọng làm quốc vương hay chức cao đại thần, là người có quyền, có thế thì kiếp trướcđều là những người lễ phép, biết kính trọng Phật, Pháp, Tăng mà đến.

2. Người kiếp này mà giàu sang và phú quý thì ắt kiếp trước cũng đều là những người đã từng bố thí hay cứu tế và cho đi rất nhiều.

3. Người kiếp này mà sống thọ, có sức khỏe dồi dào, hiếm hay không bị bệnh tật đa phần kiếp trước đều là người luôn giữ vững giới cấm và rất coi trọng tôn nghiêm nhà Phật.

Tham khảo thêm

 1. Lời Phật Dạy Về Nhân Quả Báo Ứng
 2. Cuộc Sống Là Một Món Quà
 3. Những Câu Chuyện Cực Ngắn Mà Ý Nghĩa
Loading…

4. Người kiếp này lớn lên đoan chính, gương mặt thanh tú, dung mạo xinh đẹp, thần thái, rạng ngời, “hữu xạ tự nhiên hương” khắp thân mình luôn tỏa ra một mùi hương thơm mát.

Người này gặp người, người thích, cất tiếng nói người, người nghe. Đó chính là kết quả của việc kiếp trước họ đã tu nhân tích đức, biết lấy khiêm nhường và nhẫn nhịn làm niềm vui.

5. Người nào kiếp này có cá tính điềm đạm, cư xử bình tĩnh, hành xử không bao giờ hấp tấp vội vàng, cả trong nói năng và trong hành động đều rất cẩn trọng, biết chừng mực thì ắt hẳn kiếp trước đều là những người đã từng tu thiền định, tâm tưởng thanh tịnh.

6. Người kiếp này tài năng và thông suốt Pháp, thậm chí có thể thuyết giảng, đồng thời hóa độ người u mê hay ngốc nghếch và hiểu được, biết trân quý lời nói và tự động truyền rộng Phật pháp ra ngoài để người người trong chúng sinh cùng thấu hiểu. Người có đức tính ấy, ắt là kết quả của việc kiếp trước đã tu trí tuệ mà thành.

7. Người nào có giọng nói trong trẻo, âm vực rõ ràng và vô cùng truyền cảm thì ắt hẳn kiếp trước là người tới từ Tam bảo ca hát (Tam bảo là là chỉ Phật, Pháp và Tăng).

8. Người nào kiếp này từ nhỏ mà đã ngốc nghếch thì ắt là do kiếp trước đã không muốn nhận sự dạy dỗ, luôn chỉ bảo người khác.

9. Người mà kiếp này làm nô lệ hay làm người ở cho kẻ khác thì đa phần là do kiếp trước đã thiếu nợ, có vay nhưng chưa hoặc không trả người ta.

10. Người mà kiếp này có địa vị thấp kém, sống đời nghèo hèn đa phần là bởi ở kiếp trước đã không biết lễ phép và kính trọng Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

“Lận đận trong tình duyên” theo lời hóa giải của Phật là do duyên chưa đến. Nhưng rồi mỗi chúng ta, ai cũng sẽ gặp được một người mà suốt đời không thể nào quên, đó gọi là duyên phận.

Dưới đây là những lời Phật dạy sâu sắc mà giản đơn về nhân duyên:

 1. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
 2. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
 3. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.
 4. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.
 5. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp mới được tự tại.
 6. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn.
 7. Quảng kết chúng duyên, chính là không làm tổn thương bất cứ người nào.
 8. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.
 9. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.
 10. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.
 11. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.
 12. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.
 13. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó. Tình yêu không nợ chúng ta điều gì, nên đừng đổ tội cho nó.

Chứng kiến những cuộc tình hạnh phúc, ly tan giữa đời thường, ta không ít lần tự hỏi:

 • Vì sao có người gặp ta đã yêu, có người gặp ta đã ghét?
 • Vì sao có đôi vợ chồng chỉ suốt ngày cãi vã?
 • Vì sao bạn có thể hi sinh cho ai đó khi yêu họ quá nhiều
 • Chúng ta thường nói việc gặp hay yêu ai đó là do chữ duyên, chữ phận. Nhưng duyên phận đó là gì vì chúng khá kỳ lạ, khó nắm bắt, không ai có thể hiểu thực sự về nó. Như là “có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”.

Tham khảo thêm

Kết luận

Có những lúc chúng ta cứ đổ cho tại duyên, tại phận mà không cố gắng. Vì thế, hãy dùng trí tuệ soi chiếu để tránh hiểu nhầm những lời Phật dạy về chữ duyên bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *