Lời Phật Dạy Về Chữ Hiếu

Lời Phật Dạy Về Chữ Hiếu

Hiếu thảo là một trong những đức tính tốt đẹp nhất của mỗi người mà Đức Phật luôn đề cao. Những lời Phật dạy về chữ hiếu là kim chỉ nam soi đường cho những đứa con lầm lỗi biết tìm nơi quay về, nơi gia đình có cha mẹ bao dung yêu thương vô bờ bến. Sau đây tình yêu cuộc sống sẽ chia sẻ những trích dẫn lời phật dạy về chữ hiếu trong bài viết dưới đây.

CHỮ HIẾU

Cha mẹ sống không hiếu đạo, chết rồi thờ cúng ai ăn?

Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là đi tu.

Vu Lan năm này con mất mẹ, bông hồng trắng cài nơi tim, nỗi đau thấu trời này ai hiểu?”

Tham khảo thêm

 1. Lời Phật Dạy Về Nhân Duyên
 2. Đức Phật Chỉ Về 3 Điều Khi Người Ta Mất Đi Mới Biết
 3. Lời Phật Dạy Về Vô Thường Trong Cuộc Sống

Đạo Làm Con

Phàm được sinh ra ở đời, ai cũng có mẹ có cha. Tuy nhiên, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, mỗi người lại có một số phận khác nhau, vinh hoa hay nghèo hèn khác nhau. Thế nhưng, chúng ta không thể vin vào những điều đó để bất hiếu với cha mẹ. Lời Phật dạy về chữ hiếu không phải là những câu kinh lớn lao, nó giản đơn thuần hậu, nhưng lại vô cùng sâu sắc. Đạo hiếu cũng là phẩm hạnh mà Phật giáo đề cao nhất ở người Phật tử: Tu đâu cho bằng tu nhà – Thờ cha kính mẹ mới là đi tu.

Có một câu chuyện kể như sau: Gia đình nọ có người mẹ đã cao tuổi. Vì tuổi đã cao nên chân tay lóng ngóng, ăn cơm chậm chạp và thường rơi vãi. Người con trai và cô con dâu lấy đó làm điều chướng tai gai mắt, đối đãi với bà cụ vô cùng tệ bạc. Thường mỗi bữa ăn cho bà ngồi riêng một góc nhà, lấy những phần thức ăn xương xẩu cho bà. Người mẹ đắng lòng nhưng hiểu mình tuổi già sức yếu chỉ biết nương nhờ con cái, mỗi ngày chỉ biết nuốt lệ mà chan cơm.

Nhà đó có một cậu con trai. Cậu con trai mỗi ngày đều nhìn thấy sự hắt hủi của bố mẹ với bà nội. Bản thân cậu thì lại được nuông chiều thương yêu hết mực. Trong một lần ăn cơm, khi mẹ cậu gắt gỏng vì bà nội định gắp miếng ngon, đã dùng đũa mà hất chén cơm của bà : “Bà già rồi, ăn chi mấy thứ đó, để con trẻ nó ăn mà lớn chứ”, vô tình làm rơi bát của bà, cậu đã hét tướng lên rằng: “Mẹ không được làm vỡ bát của nội, bát đó, còn để sau này ba mẹ già con dùng cho ba mẹ ăn cơm đấy”.

Chữ hiếu có nhân quả hay không? Thưa là có. Hành động của chúng ta với cha mẹ mình hôm nay sẽ là tấm gương phản ảnh cuộc sống của chúng ta khi về già. Nếu nhân quả kiếp này chưa báo, thì kiếp sau nhất định sẽ nhận. Lời Phật dạy về chữ hiếu khẳng định rằng: trong tất cả các tội của người, bất hiếu là tội nặng nhất. Hiểu được điều này, mỗi người chúng ta phải biết tôn kính mẹ cha, như 10 lời Phật dạy hay về chữ hiếu dưới đây:

Đạo Làm Con

 1. Phụng thờ cha mẹ, hiếu với cha mẹ tức là kính Phật, phụng thờ cha mẹ như phụng thờ Phật vậy.
 2. Phật dạy 10 ân đức của đấng sinh thành: mang thai, sinh nở, lo lắng, bú mớm, nuôi nấng, chăm sóc, thương nhớ, vì con làm ác, mến thương trọng đời, nhường khô nằm ướt. Mỗi người phải ghi nhớ ơn sinh thành để luôn giữ lòng hiếu kính.
 3. Lời Phật dạy về đạo hiếu rất rõ ràng: Đạo Phật chính là đạo hiếu, hiếu là cốt lõi nền tảng của đạo Phật, người bất hiếu thì làm việc gì cũng khó, cúng dường 10 phương mà bất hiếu với cha mẹ cũng như không.
 4. Đền đáp ơn cha nghĩa mẹ, lóc thịt trả cha, lóc xương trả mẹ, cũng không thể nào đền đáp hết công ơn.
 5. Bất hiếu là tội nặng nhất trong các tội nặng: Trăm điều thiện, hiếu đứng đầu. Trăm điều ác, không gì bằng bất hiếu.
 6. Chữ hiếu có luật nhân quả. Vì vậy muốn con cái mình hiếu thuận với mình, tự bản thân phải có hiếu với bố mẹ.
 7. Phật tử càng phải đề cao chữ hiếu trong đời sống hằng ngày.
 8. Lời Phật dạy về chữ hiếu đề cao tình mẫu tử, bởi vậy mà có lễ Vu lan để mỗi người có thể lấy niềm còn mẹ mà vui, lấy niềm mất mẹ làm nỗi đau lớn nhất đời người.
 9. Nghĩa mẹ là trời biển, bao kiếp người luân hồi, sữa mẹ mà ta uống còn nhiều hơn nước trong đại dương.
 10. Người làm tròn đạo hiếu cũng như là đã tu thành đạo Phật.

Đến khi tu hành chứng được đạo quả, ngài thấy đủ nhân duyên độ mẹ sống quãng đời còn lại để tích công bồi đức nên đã quay về khuyến khích bà đi tu. Dù thương mẹ nhưng ngài vẫn không cho bà biết rõ thân phận để bà cố gắng siêng năng tu hành và không ỷ lại. Nếu để mẹ biết thân phận của mình thì bà sẽ sinh tâm ỷ lại khi nghĩ con mình là thầy trụ trì mà dễ có tâm cống cao ngã mạn khó tu hành.

Nhờ vậy, mẹ ngài đã thành tâm công quả và không chút xao lãng trong việc tụng kinh, niệm Bồ Tát Quán Thế Âm; do đó phát tín tâm kiên cố nhờ lời khuyên nhủ, động viên khéo léo của ngài.

Đó là phương tiện thiện xảo để giúp mẹ ngài ý thức việc tu hành được tốt đẹp, đến lúc lâm chung bà mỉm cười ra đi dưới sự hộ niệm của Tăng chúng trong chùa. Ngài là một tấm gương sáng tu hành đạt đạo và độ mẹ biết quy hướng Tam bảo mà sống đời an vui giải thoát trong quãng đời còn lại.

Trong cuộc sống tùy theo hoàn cảnh mà mỗi vị Bồ Tát có nhiều tâm nguyện khác nhau để độ cho cha mẹ bằng nhiều cách. Tấm gương hiếu của Thiền sư Tông Diễn đã chứng minh cho đời hương thơm bất diệt nhờ sự biết ơn và đền ơn. Người con Phật chính vì thế trước tiên phải biết hiếu kính với cha mẹ, sau mới quy hướng Tam bảo.

Thiền sư Tông Diễn ở miền Bắc nước ta đã lo cho mẹ những ngày cuối đời biết quy hướng Tam bảo, tự làm các việc công ích trong chùa và một lòng nhất tâm niệm Bồ Tát Quán Thế Âm. Nhờ vậy, khi ra đi bà an nhiên được sinh về cõi lành.

Thoạt đầu, ta thấy khi còn trẻ ngài có vẻ như một người con bất hiếu, mới bị mẹ đánh có một chút mà bỏ nhà đi luôn. Thật ra, ngài đã có chủng duyên sâu dày với Phật pháp, nơi vùng quê xa xôi hẻo lánh tuổi còn nhỏ thì làm sao ngài ý thức được việc sát sinh.

Chính vì vậy, khi nghe mẹ bảo mần cua lòng ngài cảm thấy thương xót chúng vô cùng nên nhất định thả, ngài thà chịu lỗi với mẹ một chút chứ không nỡ giết hại lũ cua. Nhờ có duyên nhiều đời với Phật pháp nên nhân cơ hội bỏ chạy khi bị mẹ đánh mà ngài vào chùa xuất gia cầu đạo, ngài thà để mẹ chịu khổ nhớ con chứ không để mẹ con cùng nhau mang tội sát sinh hại vật.

Tham khảo thêm

Kết luận

Lời Phật dạy về chữ hiếu khẳng định rằng: trong tất cả các tội của người, bất hiếu là tội nặng nhất. Hiểu được điều này, mỗi người chúng ta phải biết tôn kính mẹ cha.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *