Nói Với Con 10 Sự Thật Này, Bạn Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Trong Tương Lai

Nói Với Con 10 Sự Thật Này, Bạn Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Trong Tương Lai

Con cái chúng ta lớn rất nhanh. Đến khi chúng sắp sửa bước chân vào thế giới bên ngoài, người lớn chỉ còn biết hy vọng rằng mình đã làm mọi thứ đủ để chuẩn bị cho chúng khả năng đối mặt với mọi thứ mình gặp phải. Dưới đây là trích dẫn bạn sẽ thay đổi cuộc đời của con cái trong tương lai Tình Yêu Cuộc Sống đã chia sẻ!

Nói với con 10 sự thật này, bạn sẽ thay đổi cuộc đời chúng trong tương lai

Dưới đây là 10 sự thật đơn giản nhưng hữu ích mà bạn có thể lồng ghép vào các cuộc đối thoại hàng ngày với con để dần dần thay đổi cách chúng suy nghĩ về mình và về vai trò của mình trong thế giới này, để rồi từ từ chuyển biến cách sống của chúng.

1. Học cách nghĩ như thế nào còn có ích hơn là học phải nghĩ gì – Bạn có thể luôn sát cánh bên con mình, nhưng không thể ở vào địa vị của chúng được. Một ngày nào đó, khi bạn không còn bên cạnh, chúng sẽ buộc phải nghĩ cho riêng mình. Đó là lý do tại sao học cách tư duy còn quan trọng hơn học phải nghĩ những gì.

2. Mọi thứ đều khó trước khi trở nên dễ dàng, và qua đó chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn – Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho con mình khi chúng trưởng thành là để chúng tự làm mọi thứ. Cuộc hành trình trong cuộc sống trên chính đôi chân mình là một quá trình học hỏi – và bạn sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc hành trình của mình

3. Sự thất vọng lớn nhất trong đời thường là do kỳ vọng không đúng chỗ – Điều mấu chốt là phải giúp con bạn hiểu rằng giảm bớt những kỳ vọng vô lý sẽ giúp loại bỏ stress và những điều phiền toái không cần thiết. Với thái độ tích cực và cởi mởi, chúng ta sẽ thấy cuộc sống không nhất thiết phải dễ dàng hay khó khăn hơn ta mường tượng.

4. Lo lắng là kẻ thù lớn nhất của sự phát triển bản thân – Khi dành thời gian ngồi lo lắng, đơn giản là bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra những thứ mình không muốn. Và như mọi đứa trẻ đều biết, có nhiều cách khác tốt hơn để sử dụng trí tưởng tượng. Hãy cố gắng nhắc con mình về điều đó.

5. Thái độ là yếu tố nhỏ bé nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn – Nếu muốn có ích trong cuộc sống, bạn không nên áp đặt thái độ của mình lên các sự vật sự việc. Thay vào đó, bạn phải chọn một thái độ nào đó để nó hỗ trợ và thể hiện mong muốn của mình về nó. Hãy học cách điều chỉnh thái độ, và những điều phiền toái căng thẳng sẽ biến mất.

Tham khảo thêm:

  1. Tam Bảo Là Gì?
  2. Lời Dạy Của Người Xưa Khi Nghèo Khó

6. Ngẫm lại những gì chúng ta hàm ơn sẽ giúp ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn – Trong cuốn sách “1000 điều nhỏ nhặt mà những người hạnh phúc và thành công thường làm khác với chúng ta”, các tác giả đã nhấn mạnh lợi ích của việc làm một cuốn nhật ký biết ơn. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có một cuốn nhật ký biết ơn thường hạnh phúc hơn, lạc quan hơn và khỏe mạnh hơn. Vì thế ngay khi con bạn đủ lớn, hãy giúp chúng làm một cuốn sổ tương tự.

7. Hành trình tìm kiếm hạnh phúc cả đời người là tìm ra ý nghĩa cuộc sống – Theo đuổi hạnh phúc không phải là cảm giác hạnh phúc thoáng qua trong từng khoảnh khắc. Những gì bạn thực sự theo đuổi là ý nghĩa – sống một cuộc sống có ý nghĩa. Nó bắt đầu bằng những câu hỏi “tại sao”.

Khi những câu hỏi này có ý nghĩa, bạn sẽ sống cuộc đời mình theo ý mình, khiến cho những trở ngại không thể tránh khỏi trên con đường bạn đi qua dễ dàng hơn và đáng tự hào khi vượt qua hơn. Hãy luôn giúp con bạn tìm được câu hỏi “tại sao” của mình và cho chúng biết rằng chúng có quyền thay đổi theo thời gian.

8. Điểm đến chính là hành trình đúng hướng – Trải nghiệm phong phú và có ích nhất thực ra không xuất hiện khi bạn đạt được thứ mình muốn, mà là khi đang tìm kiếm nó. Thật vậy, lý do quan trọng nhất để đi từ nơi này đến nơi khác là để xem quãng đường đi qua có những gì. Nói cách khác, cuộc hành trình đúng hướng chính là điểm đến. Hãy luôn nhớ điều này, sống dựa vào đó và làm gương cho con bạn.

9. Cách tốt nhất để rời bỏ thứ bạn không muốn là tiến gần đến thứ bạn muốn – Khi chúng ta tập trung vào việc không làm gì đó, rốt cuộc chúng ta sẽ nghĩ nhiều hơn về nó. Vì thế gánh nắng của nó vẫn cứ theo ta mãi. Nhưng nếu bạn tập trung năng lượng vào một thứ gì đó mình thực sự muốn, thì tự nhiên chúng ta sẽ để lại sau lưng gánh nặng đó và có thể tiến bước trong cuộc đời mình.

10. Hành động luôn có ý nghĩa hơn lời nói – Con cái rất ít khi toàn tâm toàn ý nghe theo cha mẹ mình, nhưng chúng rất giỏi bắt chước những gì chúng gì ta làm. Hãy để cho con thấy bạn làm gương hàng ngày những gì bạn muốn chúng học tập, sau đó củng cố những hành động của bạn bằng lời chỉ dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Có một sự thật rằng các bậc cha mẹ luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất dành cho con của mình. Tuy vậy, bạn có từng băn khoăn rằng “Thế nào mới là tốt nhất?”. Liệu tốt nhất là khi con công thành danh toại và có địa vị trong cuộc sống; hay đơn giản là khi con luôn vui cười hạnh phúc khi là chính mình?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *