Kim Chỉ Nam Quan Trọng Trong Cuộc Đời Mỗi Người

Kim Chỉ Nam Quan Trọng Trong Cuộc Đời Mỗi Người

Đã từ rất lâu rồi thì thuật ngữ kim chỉ nam đã xuất hiện và có mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Và đến thời điểm hiện tại thì thuật ngữ này vẫn còn được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vậy thì kim chỉ nam là gì? Bí ẩn đằng sau cụm từ này là gì và những ý nghĩa của nó trong cuộc sống ra sao? Dưới đây Tình Yêu Và Cuộc Sống sẽ đem lại cho bạn những lời giải đáp chuẩn xác nhất!

KIM CHỈ NAM

Kim chỉ nam chính là cụm từ quen thuộc đã được chúng ta sử dụng từ rất lâu đời để chỉ các phương hướng. Dựa theo từ điển tiếng Việt dịch nghĩa đen và nghĩa bóng thì từ kim chỉ nam có thể có hai cách hiểu, đó là:

+ Về phương diện nghĩa đen: Đây là là một loại la bàn hoặc cũng có thể được gọi với tên khác là kim nam châm. Loại vật dụng này được sử dụng để chỉ phương hướng cho con người khi tìm đường hay bị lạc. Dụng cụ này được con người nghiên cứu, tạo ra bao gồm bộ phận chính là kim bằng nam châm với 2 cực Nam, Bắc. Kim nam châm này sẽ xoay quanh một trục mà nó được gắn vào.

Người ta thiết kế kim bằng nam châm để có thể tác động với từ trường của Trái Đất, từ đó giúp con người dễ dàng xác định được phương hướng, cụ thể là hướng Bắc để căn cứ vào đó xác định đúng các hướng còn lại, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của con người. Bên trong la bàn sẽ có hai chiếc kim nhỏ với hai hướng đối ngược nhau và được đánh dấu bằng hai màu sơn khác nhau, phổ biến là xanh dương và màu đỏ.

+ Về phương diện nghĩa bóng: Nếu dựa vào nghĩa đen thì chúng ta còn sử dụng từ kim chỉ nam trong nhiều trường hợp khác nhau. Theo đó, kim chỉ nam được dùng làm câu nói để chỉ những chủ chương, chính sách hay đường lối đúng đắn, có chiến lược đã được vạch ra lâu dài theo cách nói có phần văn vẻ và mang ý nghĩa trừu tượng hơn.

Người ta cũng thường có 1 cách gọi khác của kim chỉ nam chính là sợi chỉ đỏ. Nói tóm lại, ta có thể hiểu ngắn gọn rằng, trong cuộc sống, khi nhắc tới kim chỉ nam cũng giống như đang nhắc đến một lối đi vô cùng sáng lạng trong tương lai vậy. Nếu như nghĩa đen của kim chỉ nam là để chỉ về hướng Nam, hướng của bậc đế vương và cũng là hướng giúp người lạc đường tìm được lối về, tìm được đích đến đúng đắn. Thì kim  chỉ nam ở trong nghĩa bóng cũng chính là một lối đi, một con đường phù hợp có tầm nhìn xa, chiến lược lâu dài với mục đích cao cả mà chúng ta đang theo đuổi. Kim chỉ nam đôi khi cũng được dùng để nhắc đến những đối tượng đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Giải Thích Kim Chỉ Nam Tiếng Anh Là Gì?

Khái niệm kim chỉ nam trong tiếng Anh được dịch theo nghĩa bóng là từ Lodestar hoặc Guideline. Còn nếu dịch theo nghĩa đen sẽ là Magnetic Needle. Tùy vào ngữ cảnh mà bạn hãy dùng và hiểu cho đúng, tránh gây nhầm lẫn cho người nghe và người đọc nhé!

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Kim Chỉ Nam Là Gì?

Tới đây chắc hẳn nhiều bạn đọc đang đặt ra câu hỏi vậy lịch sử của kim chỉ nam được xuất hiện từ đâu? Có lẽ mốc khởi nguồn cho chiếc la bàn này là từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên. Khi mà người Trung Hoa đã nắm được nguyên tắc hoạt động của la bàn từ đó có sự nghiên cứu và mở rộng hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc phát minh ra la bàn mà con người thời đó còn khám phá thêm các khía cạnh khác có liên quan về tự lực, tìm ra đá nam chân vào thời nhà Chu lập quốc và bắt đầu gọi với cái tên là “kim chỉ nam”.

Kim chỉ nam lúc này thường được minh họa thông qua hình dáng của một chiếc muỗng và cắt ra từ một miếng nam châm và chiếc muỗng này sẽ được đặt trên một đế làm bằng đồng đã mài láng mịn nhằm giảm đi sự ma sát.

Chính vì đồng là loại chất liệu không từ tính do đó nó sẽ không gây ảnh hưởng trên từ trường, điều mà con người thời đó đã biết rõ. Về vai trò của phần muỗng, nó được đặt chính giữa đế đồng là để tạo thế trọng tâm hơn giúp cánh của kim chỉ nam có thể quay xung quay trục và khi ổn định thì vị trí của muỗng sẽ chỉ hướng Nam.

Đối với người thời xưa thì phương Nam là hướng dành cho đế vương xưng bá, đây là điều mà chính các tác phẩm cũng đã thể hiện rõ ràng với câu “Ngoảnh mặt về hướng Nam xưng Cô”. Tuy nhiên kim chỉ nam chỉ dần phổ biến hơn vào thời Chu Công năm 1190, tại Nam xứ Giao Chỉ xuất hiện một nước có tên gọi là Việt Thường đời vua Thành Vương.

Ngay tại phía Nam xứ Giao Chỉ đã sai sứ giả nước mình đem chim bạch trĩ để cống nạp và nhà Chu phải cần tới người thông dịch mới hiểu được tiếng. Sau đó, Chu Công Đán đã chế tạo ra xe chỉ nam và đưa đoàn sứ giả về nước, và khởi nguồn mà kim chỉ nam có được chính là giúp sứ giả vượt qua khó khăn, định hướng được nơi về.

Do đó mà kim chỉ nam đã bắt đầu được cho là để nói về phương hướng, cách chỉ lối đi đến nơi về tới chốn.

Ý Nghĩa Kim Chỉ Nam Trong Cuộc Sống Của Mỗi Người

Đôi khi, trong cuộc sống hiện tại bạn cũng rất cần tới có “kim chỉ nam” để dẫn đường. Và dưới đây chính là những kim chỉ nam quan trọng trong cuộc sống sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều sức mạnh và nghị lực:

 • Khi sinh ra và làm người, bạn có thể nghèo tiền, nghèo bạc nhưng về phương diện đạo đức và nhân cách thì chắc chắn không thể nghèo.
 • Chính sự chân thành và lòng thủy chung sẽ là con đường nhanh nhất dẫn bạn đến với hạnh phúc trong mọi mối quan hệ.
 • Cho dù vẻ bề ngoài của bạn có đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng đến như thế nào nhưng tâm hồn lại “khuyết tật” thì mọi thứ cũng trở nên vô nghĩa mà thôi.
 • Nếu đã không thể nói ra được những lời ngọt ngào, yêu thương để xoa dịu nỗi đau cho người khác thì tốt nhất là nên im lặng. Đừng nên dùng những lời lẽ khó nghe, gây tổn thương, đau lòng hoặc xúc phạm và gièm pha tới bất kỳ ai. Bởi vì bạn không phải là bạn thân họ, bạn không đi trên con đường mà họ đã đi và bạn sẽ không bao giờ biết họ đã phải trải qua những gì.
 • Vấn đề lớn nhất của bản thân bạn lúc này đó chính là bạn luôn cho rằng mình vẫn còn rất nhiều thời gian để có thể làm lại.
 • Khi bạn đã tiết lộ những bí mật thầm kín của mình cho người khác nghe thì chính bạn cũng trở thành người không thể giữ được chuyên riêng của mình. Vì thế mà bạn đừng bao giờ trông mong rằng người khác sẽ giữ bí mật đó cho bạn đến cuối cùng.
 • Bạn cũng đừng cố gắng giải thích về bản thân mình với bất cứ ai. Đơn giản vì đối với những người đã tin tưởng bạn thì điều đó không còn quan trọng. Còn đối với những người vốn không thích bạn thì bạn có nói gì cũng trở nên vô nghĩa lý mà thôi.
 • Cuộc sống này vốn phức tạp và sẽ chẳng nhẹ nhàng, thong thả hơn khi bạn khóc đâu. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào bạn cũng nên thật mạnh dạn, tự tin để có thể đủ dũng khí bước qua mọi khó khăn.
 • Mỉm cười không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng tức giận thì có.
 • Đừng sợ hãi khi bị người khác chỉ trích, vì nếu nó không công bằng thì bạn sẽ không cần phải cảm thấy tổn thương, nó không đúng sự thật thì hãy bỏ qua và nó quá khờ khạo thì hãy mỉm cười và chấp nhận nó. Cuối cùng, nếu nó đúng thì hãy cố gắng thay đổi và làm theo.
 • Trong cuộc sống ngày nay, đừng bao giờ lấy tiền ra để làm trung tâm vì nó sẽ khiến bạn càng thấy mệt mỏi hơn mà thôi. Bạn cũng đừng bao giờ xem con cái là tất cả vì bạn sẽ yếu đuối Bạn cũng đừng bao giờ xem tình cảm giữa nam nữ là cả cuộc sống vì đôi khi nó chỉ khiến bạn thêm đau lòng. Cuộc sống sẽ thật an yên hơn nhiều khi bạn không màng đến hơn thua. Cuối cùng, bạn hãy dùng sự cao thượng, khoan dung để làm lẽ sống cho bản thân vì như vậy mỗi ngày của bạn đều sẽ thật là hạnh phúc.

Trên đây là những câu trả lời cho vấn đề kim chỉ nam là gì. Hy vọng rằng với cách giải thích trên đây của chúng tôi, bạn sẽ hiểu thêm về cụm từ này và tích góp thêm cho mình nhiều quan điểm sống đẹp và ý nghĩa để phát triển bản thân. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của Tình Yêu Và Cuộc Sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *