Hối Tiếc Là Gì?

Hối Tiếc Là Gì?

Hối tiếc hay tiếc nuối là một phản ứng cảm xúc nhược điểm có ý thức đối với một trong các tình huống không mong muốn. Hối tiếc có liên quan đến cơ hội nhận thức. Cường độ của nó thay đổi theo thời gian sau khi quyết định, liên quan đến hành động so với không hành động, và liên quan đến tự kiểm soát ở một độ tuổi cụ thể. Sự tự trách đi kèm với sự hối tiếc được cho là thúc đẩy hành động khắc phục và thích ứng. Trong xã hội phương Tây, người lớn có sự hối tiếc cao nhất về lựa chọn giáo dục của họ.

HỐI TIẾC

Dưới đây Tình Yêu Cuộc Sống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa và những khía cạnh của hối tiếc

Định Nghĩa

Hối tiếc đã được các nhà tâm lý học định nghĩa vào cuối những năm 1990 là một ” xúc cảm nhược điiểm dựa trên suy luận đi lên, tự tập trung, phản tác dụng “. Một định nghĩa khác là “một trạng thái xúc cảm khó chịu được gợi ra bởi sự khác nhau về giá trị kết quả của các hành động được chọn so với các hành động không được lựa chọn”.

Hối tiếc khác với hối tiết ở chỗ mọi người có thể lấy làm tiếc về những điều vượt quá tầm kiểm soát của họ, nhưng hối hận cho thấy ý thức trách nhiệm đối với tình huống kể trên.Ví dụ, con người có thể lấy làm tiếc rằng mọi người chết trong thảm họa thiên nhiên, nhưng không thể cảm thấy rất hối hận về tình huống đó. Tuy nhiên, một người cố tình làm hại ai đó nên hối hận vì những hành động đó. Lấy làm tiếc đại lý là ý tưởng rằng một người có thể tham gia vào một tình huống, và lấy làm tiếc về sự tham gia của họ ngay cả khi những hành động đó là vô tội, vô ý hoặc không tự nguyện. Ví dụ, nếu ai đó quyết định chết bằng cách đứng trước một phương tiện đang di chuyển, cái chết này không phải là lỗi của người lái xe, nhưng người lái xe vẫn có thể lấy làm tiếc vì người muốn chết đã chết.

Hối hận khác với thất vọng. Cả hai đều là những trải nghiệm xúc cảm tiêu cực liên quan đến kết quả mất mát, và cả hai đều có tương quan thần kinh tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng khác hoàn toàn về phản hồi về kết quả, so sánh sự khác biệt giữa các kết quả cho hành động được chọn so với hành động không được lựa chọn; Trong lấy làm tiếc, phản hồi đầy đủ xảy ra và với sự thất vọng chỉ phản hồi một phần. Các xúc cảm này cũng khác nhau về sự biểu hiện (hối tiếc thể hiện ra bên ngoài so với thất vọng nằm sâu ở bên trong)

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và đừng quên bấm nút chia sẻ cho người thân và bạn bè để biết thêm được nhiều bài học cuộc sống nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *