Câu Chuyện Phép Tính Sai Của Thầy Giáo Và Bài Học Quý Về Cuộc Sống

Câu Chuyện Phép Tính Sai Của Thầy Giáo Và Bài Học Quý Về Cuộc Sống

Cuộc sống luôn khắc nghiệt với lỗi lầm của bạn. Cho dù trước đó, bạn từng sống tốt đẹp bao nhiêu, nhưng chỉ cần một lần phạm lỗi hoặc mắc sai lầm, thì mọi thứ vẫn chỉ là số 0.Biết đâu bài viết về câu chuyện phép tính sai của thầy giáotình yêu cuộc sống đã góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời.

CÂU CHUYỆN PHÉP TÍNH SAI

Thậm chí, nó còn như vết mực vấy bẩn lên trang sách ghi chép cuộc đời bạn. Nghe có vẻ nặng nề thật đấy, nhưng đây mới chính là thực tế cuộc sống mà bạn đang đối diện mỗi ngày.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện phép tính sai của thầy giáo :

“Trong buổi họp phụ huynh cuối năm, thầy giáo viết 4 đề toán đơn giản trên bảng, đơn giản đến nỗi học sinh tiểu học cũng làm được… và tự tay lần lượt viết đáp án như sau:

2+2=4

4+4=8

8+8=16

9+9=20

Các bậc phụ huynh vừa thấy đáp án cuối cùng đều nhao nhao cả lên: “Thầy đã tính sai một câu rồi”.

Thầy giáo quay người lại, chậm rãi nói rằng: “Đúng vậy, mọi người đều đã nhìn thấy rất rõ, câu cuối này đã bị tính sai. Nhưng tôi đã giải đúng 3 đề toán đầu tiên, tại sao lại không có ai khen tôi vậy, mà chỉ nhìn thấy đề toán mà tôi đã tính sai?”

Các bậc phụ huynh nghe vậy đều ngẩn cả người, cả căn phòng bỗng chốc im lặng như tờ.

“Kính thưa các phụ huynh, khi giáo dục con trẻ, điều hay không nằm ở việc chúng ta đã phát hiện ra bao nhiêu chỗ sai của trẻ, mà nằm ở việc chúng ta đã dành bao nhiêu lời khen ngợi, động viên mỗi khi các em đã làm đúng“, thầy giáo chầm chậm cất tiếng”.

Có thể bạn thấy câu chuyện này đã quá quen và nó từng có nhiều cách dẫn dắt khác nhau, nhưng xin đừng vội đóng nó lại chỉ vì nó đã “cũ”. Hãy nhìn vào những điều phía sau câu chuyện tôi vừa kể cho bạn.

Chắc hẳn rằng, trong cuộc đời của mỗi người, không ai dám vỗ ngực xưng tên “Tôi tài giỏi. Tôi chưa từng mắc lỗi hay phạm sai lầm”. Đơn giản vì chúng ta là con người, kể cả thiên tài cũng không thể tránh khỏi những sai sót và lỗi lầm. Nhưng hãy nhìn xem, bạn, tôi, chúng ta đã đối xử như thế nào với những sai lầm của người khác? Đừng nói dối về những lời thánh thiện, có phải nó tệ hoặc rất tệ phải không?

Chẳng có gì lạ cả, vì điều đó nằm trong phạm vi cảm xúc của con người. Cho dù trước đó, bạn từng sống tốt đẹp bao nhiêu, nhưng chỉ cần một lần phạm lỗi hoặc mắc sai lầm, thì mọi thứ vẫn chỉ là số 0. Thậm chí, nó còn như vết mực vấy bẩn lên trang sách ghi chép cuộc đời bạn. Nghe có vẻ nặng nề thật đấy, nhưng đây mới chính là thực tế cuộc sống mà bạn đang đối diện mỗi ngày.

Tham khảo thêm

  1. 18 Câu Nói Sâu Sắc Về Cuộc Đời Bạn Cần Ghi Nhớ
  2. Những Câu Chuyện Cực Ngắn Mà Ý Nghĩa
  3. Đức Phật Chỉ Về 3 Điều Khi Người Ta Mất Đi Mới Biết

Khi bạn mang đến những điều tốt đẹp cho ai đó, đôi khi, điều mà bạn nhận lại được chỉ đơn giản là một lời cảm ơn. Chỉ vậy thôi, cũng đủ khiến bạn thấy vui vẻ, yêu đời và ấm lòng. Nhưng có một sự thật phũ phàng rằng, người được bạn giúp đỡ không phải bao giờ cũng ghi nhớ hết những lời cảm ơn dành cho bạn. Bởi từ khi còn nhỏ, không mấy khi người lớn dạy trẻ con biết trân trọng và ghi nhớ những điều tốt của người khác, nhất là khi, họ đã từng mang niềm vui đến cho mình.

Hai đứa bạn thân rất thân, đi đâu cũng có nhau, bí mật nào cũng chia sẻ, rồi nào là “tình bạn hơn 7 năm là tình bạn vĩnh cửu”,… Thế nhưng, khi một trong hai người mắc phải lỗi lầm nào đó, thì những gì gọi là “thân” bấy lâu coi như vỡ vụn. Lúc ấy, chẳng cần biết “mày” đã đưa “tao” qua bao nhiêu khó khăn, chỉ biết là “tao” đang rất thất vọng về điều “mày” vừa làm. Và tình bạn chấm dứt từ đây!

Bạn thấy đấy, bàn tay có ngón ngắn ngón dài, con người có lúc này lúc kia. Người ta biết điều đó, nhưng không phải ai cũng chịu hiểu về nó. Sâu trong tâm hồn mỗi người, đều tồn tại sự ích kỉ. Nó khá lu mờ với những người có tính phóng khoáng, vô tư. Nhưng khi không đủ bao dung và rộng lượng, nó vẫn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trước những lỗi lầm mà người khác làm ra với họ.

Lòng ích kỉ sẽ khiến bạn quên mất những điều tốt đẹp mà mình với người kia đã từng có. Thay vào đó, chúng ta lại chăm chăm nhìn vào lỗi lầm của họ để chỉ trích, thậm chí là vạch trần một cách hả hê. Thế nhưng, đừng quên rằng, không ai hoàn hảo cả, làm sao biết chắc được rằng, một ngày nào đó bạn không mắc lỗi? Và rồi, người khác cũng đối xử thật tệ với bạn như bạn đã từng làm điều tương tự với một người nào đó. Nghĩ thôi đã cảm thấy không hề dễ chịu chút nào phải không?

Điều cuối cùng, sau câu chuyện phép tính của thầy giáo, chúng ta hãy tập sống tích cực. Đừng vội “phụ bạc” những điều tốt đẹp đã từng có, mà cần trân trọng nó nhiều hơn chút nữa. Tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ chịu và đẹp hơn rất nhiều. Bởi khi bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác, bạn cũng đã tự giải phóng năng lượng tiêu cực trong cơ thể mình. Được vậy, tâm hồn bạn mới thảnh thơi và cuộc đời mới thật nhiều phước lành!

Tham khảo thêm

Kết luận

Bởi khi bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác, bạn cũng đã tự giải phóng năng lượng tiêu cực trong cơ thể mình. Được vậy, tâm hồn bạn mới thảnh thơi và cuộc đời mới thật nhiều phước lành!Hãy dành nó để “nâng cấp” một bài học cuộc sống cho chính bản thân mình đi! Sẽ tốt hơn nhiều đấy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *